Intel และ USB จะทำให้ไฟเบอร์ออปติกเป็นหลักหรือไม่

2019-09-01 06:13:44

author:隗燃

ซานฟรานซิสโก - คุณอาจเคยได้ยินเกี่ยวกับใยแก้วนำแสงมานานหลายปีแล้ว - เทคโนโลยีแปลกใหม่บางชนิดที่ใช้ในการส่งข้อมูลปริมาณมหาศาลทั่วทั้งทวีป แต่ในอนาคตอันใกล้นี้คุณอาจเสียบสายแก้วเล็ก ๆ เหล่านี้เข้ากับคอมพิวเตอร์ของคุณ

นั่นคือถ้า Intel มาถึงแล้ว ที่ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วผู้ผลิตชิป สำหรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่าง ๆ กับพีซีด้วยสายไฟเบอร์ออปติก Intel รับรองความปลอดภัย Light Peak ที่สำคัญจาก Sony และตอนนี้ได้เริ่มพยายามทำให้เป็นมาตรฐานอุตสาหกรรม

เทคโนโลยี Light Peak ของ Intel ใช้เลเซอร์และไฟเบอร์ออปติกในการถ่ายโอนข้อมูลไปยังและจากพีซีและอุปกรณ์อื่น ๆ
เทคโนโลยี Light Peak ของ Intel ใช้เลเซอร์และไฟเบอร์ออปติกในการถ่ายโอนข้อมูลไปยังและจากพีซีและอุปกรณ์อื่น ๆ อินเทล

แต่การนำเทคโนโลยีออปติคัลมาสู่มวลชนจะต้องใช้มากกว่าหัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของ Intel Justin Rattner ขึ้นเวทีเพื่อเชื่อมต่อสายเคเบิล Light Peak สีขาวบาง ๆ เข้ากับด้านหลังของพีซีต้นแบบ จากแหล่งข้อมูลที่คุ้นเคยกับสถานการณ์กลไกที่เป็นไปได้มากที่สุดที่จะนำ Light Peak ออกจากห้องแล็บ R & D ไปที่ขอบแล็ปท็อปของคุณจะเป็น Universal Serial Bus ที่น่าเชื่อถือและ Intel ก็เริ่มทุบพื้นเพื่อพยายามทำสิ่งนั้น

“ ตอนนี้ชิ้นส่วนทั้งหมดอยู่ในสถานที่” Rattner กล่าว "เราจำเป็นต้องสร้างมาตรฐานเพื่อเปิดระบบนิเวศทั้งหมดสู่ Light Peak"

แม้กระทั่งเทคโนโลยีที่คุ้นเคยกับ USB เทคโนโลยีแบบพลักแอนด์เพลย์เริ่มต้นการเดินทางในพีซีและมีการแพร่กระจายไปยังโทรศัพท์มือถืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภคกล้องดิจิตอลและอีกมากมาย และการพัฒนาใหม่จากกลุ่มที่อยู่เบื้องหลังมาตรฐาน USB Implementers Forum สามารถขยายการใช้งานได้มากขึ้นด้วยรุ่นใหม่ที่เร็วขึ้นประหยัดพลังงานมากขึ้นและด้วยเทคโนโลยีเพื่อให้ดีขึ้นสำหรับการชาร์จอุปกรณ์ที่เสียบเข้ากับคอมพิวเตอร์หรือปลั๊กไฟ

ใหม่ มีอัตราการถ่ายโอนข้อมูล 5 กิกะบิตต่อวินาทีมากกว่า 10 เท่าของ USB 2.0 เวอร์ชั่นที่เหนือกว่าในปัจจุบันและอุปกรณ์ USB 3.0 เครื่องแรกได้รับการรับรองเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว คุณสมบัติ USB ใหม่ที่แยกเพิ่มปริมาณพลังงานที่อุปกรณ์ USB สามารถใช้จาก 0.5 แอมป์เป็น 0.9 แอมป์ในขณะที่เพิ่มอีก 1.5 แอมป์โดยเฉพาะสำหรับการชาร์จแบตเตอรี่ทำให้ USB สำหรับงานนอกเหนือจากการถ่ายโอนข้อมูล

Jeff Ravencraft ประธานและประธาน USB-IF
Jeff Ravencraft ประธานและประธาน บริษัท USB-IF Screenshot โดย Stephen Shankland / CNET

ความเร็ว 5Gbps นั้นเพิ่มขึ้นอย่างมาก การสาธิตของคอนโทรลเลอร์ USB 3.0 ที่ได้รับการรับรองใหม่ของ NEC แสดงให้เห็นว่าการถ่ายโอนข้อมูล 500MB ใน 4.4 วินาทีกับ USB 3.0 เมื่อเทียบกับ 39 วินาทีกับ USB 2.0 แต่สำหรับ USB ที่จะแยกออกจริงๆ - เพื่อรองรับความต้องการการถ่ายโอนข้อมูลของหน้าจอทีวี 3 มิติขนาดใหญ่ตัวอย่างเช่นหรือซิงโครไนซ์ iPod ความจุเทราไบต์ในเวลา - ยังมีงานที่ต้องทำอีกมาก

ป้อนใยแก้วนำแสง

“ ในบางจุดอุตสาหกรรมจะต้องเปลี่ยนแปลง” Jeff Ravencraft ประธานและประธานของ USB-IF กล่าวในการสัมภาษณ์เพราะสายทองแดงเช่นสาย USB 2 และมาตรฐาน USB 3 ปัจจุบันมีข้อ จำกัด ว่า เร็วพวกเขาสามารถส่งสัญญาณ "ฉันคิดว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งต่อไปจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเลนส์"

แรงบันดาลใจและพันธมิตรของ Intel
ความหวังของ Intel สำหรับ Light Peak คือการสร้างการเชื่อมต่อวิดีโอวิดีโออุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลเครือข่ายเครื่องพิมพ์เว็บแคมและอื่น ๆ ที่เชื่อมต่อกับพีซี Light Peak ใช้วงจรที่สามารถสลับการสื่อสารหลายโปรโตคอลในเวลาเดียวกันและสัญญา Light Peak นั้นใช้สำหรับตัวเชื่อมต่อสากลเพื่อแทนที่ซ็อกเก็ตที่เข้ากันไม่ได้ในปัจจุบันสำหรับ USB, FireWire, DVI, DisplayPort และ HDMI มันเป็นเทคโนโลยีปลั๊กร้อนซึ่งหมายความว่าอุปกรณ์สามารถเชื่อมโยงได้เมื่อพวกเขากำลังทำงาน

Intel มีชิปก่อนการผลิตและกล่าวว่าเทคโนโลยีจะพร้อมจัดส่งในปี 2010 ในรูปแบบปัจจุบัน Light Peak สามารถถ่ายโอนข้อมูลที่ 10Gbps ในแต่ละทิศทางตามแนวสายไฟเบอร์ออปติก แต่ Intel กล่าวว่า Light Peak จะมีความเร็วสูงกว่ามาก - JasonGiller ผู้อำนวยการสำนักงานโปรแกรมอินพุตออปติคัลของ Intel กล่าวว่า 100Gbps ในทศวรรษหน้า

การรับรองของ Sony มีความสำคัญเนื่องจาก บริษัท จำหน่ายพีซีเครื่องเล่นเพลงกล้องกล้องวิดีโอและเครื่องเล่น Blu-ray แต่ บริษัท อื่นอย่างน้อยสำคัญก็มีภาพลักษณ์ของ Light Peak ที่เงียบกว่าในการแสดงของ Intel: Apple

การสาธิตครั้งที่สองของ Intel ของ Light Peak ซึ่งเป็นสายเคเบิลเดียวส่งวิดีโอความละเอียดสูงและข้อมูลไปยังระบบจัดเก็บข้อมูลในเวลาเดียวกันใช้คอมพิวเตอร์ Mac OS X Apple จะเป็นพันธมิตรที่แข็งแกร่ง: มีการออกแบบที่มีอิทธิพลโดยเน้นที่ลักษณะที่กระจัดกระจายและใช้งานง่ายเรายินดีที่จะยืนหยัดเพื่อเทคโนโลยีที่เชื่อว่าเหนือกว่าและ iPhones และ iPods ที่ใช้เวลานานในการซิงก์กับพีซี พื้นที่เก็บข้อมูลขยายตัว

Intel เห็น Light Peak เชื่อมต่อทุกอย่างภายในคอมพิวเตอร์กับทุกสิ่งที่อยู่นอกคอมพิวเตอร์
Intel เห็น Light Peak เชื่อมต่อทุกอย่างภายในคอมพิวเตอร์กับทุกสิ่งที่อยู่นอกคอมพิวเตอร์ อินเทล

และในวันเสาร์ ว่า Apple ไม่ใช่แค่พันธมิตร Light Peak แต่นำแนวคิด Light Peak มาให้กับ Intel และมีแผนที่จะนำมันมาใช้ใน Mac ในปีหน้า Apple และ Intel ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้

แต่ตอนนี้เราจำเป็นต้องฉายแสงจริงๆหรือไม่? การสื่อสารทางไฟฟ้าความเร็วสูงนั้นยาก - สายอาจทำให้เกิดการรบกวนทางแม่เหล็กไฟฟ้าและสายเคเบิล USB 3 สามารถยาวได้เพียง 3 เมตรเมื่อเทียบกับ 5 เมตรสำหรับ USB 2 แต่เทคโนโลยีสำหรับการถ่ายโอนข้อมูลผ่านสายทองแดงเช่นเทคโนโลยีสำหรับคอมพิวเตอร์ที่หดตัว ชิปได้ท้าทายการคาดการณ์ว่าก๊าซจะหมด

คำตอบสั้น ๆ คือมีความต้องการ หน้าจอวิดีโอมีขนาดใหญ่ขึ้นขยายเกินกว่า HD TV ขนาด 1920x1080 พิกเซลและวิดีโอ 3 มิติต้องใช้อัตราการถ่ายโอนข้อมูลเป็นสองเท่า Richard Doherty จากกลุ่ม Envisioneering คาดว่าแม้กระทั่งมาตรฐานวิดีโอ DisplayPort รุ่นใหม่จะมีเวลาประมาณ 24 ถึง 30 เดือนก่อนที่เทคโนโลยีใหม่จะต้องการกำลังการผลิตมากกว่าที่สามารถจัดหาได้

"ออพติคอลอาจเป็นวิธีเดียวที่จะทำได้" เขากล่าวโดยกล่าวว่าความต้องการอัตราการถ่ายโอนข้อมูล 60Gbps นั้นอยู่บนขอบฟ้า

กลุ่ม USB เป็น Light Light มาตรฐานหรือไม่
Ravencraft จะไม่แสดงความคิดเห็นว่ากลุ่ม USB ทำงานร่วมกับ Intel ในการนำ Light Peak สำหรับการเปลี่ยนมาใช้การสื่อสารด้วยแสงหรือไม่ แต่มีข้อบ่งชี้ที่อาจเกิดขึ้นได้

ประการหนึ่งข้อมูลจำเพาะ USB 3.0 รองรับเส้นแสงในขั้วต่อของสายอย่างชัดเจนเป็นการย้ายเพื่อพยายาม "พิสูจน์อนาคต" มาตรฐาน อีกอย่างหนึ่งเมื่อ Intel สาธิต Light Peak มันจะใช้ตัวเชื่อมต่อ USB กับต้นแบบ Ziller กล่าวในการให้สัมภาษณ์ว่าไม่ควรอ่านสิ่งใดในทางเลือกนั้น แต่มันก็เป็นเรื่องชัดเจน

การสาธิตเทคโนโลยี Light Peak ของ Intel สำหรับการสื่อสารไฟเบอร์ออปติกความเร็วสูงแบบเสียบได้ที่ใช้พอร์ต USB
Intel ใช้พอร์ต USB สำหรับการสาธิตเทคโนโลยี Light Peak เพื่อการสื่อสารไฟเบอร์ออปติกความเร็วสูงแบบเสียบได้ สกรีนช็อตโดย Stephen Shankland / CNET

Steve Roux ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายพัฒนาธุรกิจของ NEC และสมาชิกกระดาน USB Implementers Forum กล่าวว่า Light Peak กำลังอยู่ในระหว่างการเจรจา

“ ผ่าน USB-IF เรากำลังดูอยู่มันชัดเจนว่ามีบางสิ่งที่เราต้องให้ความสนใจ” รูส์กล่าวเสริม“ เราไม่เห็นว่ามันเป็นนักฆ่า USB 3.0”

การเมืองของการกำหนดมาตรฐานเป็นอีกสาเหตุที่ USB-IF เหมาะสมสำหรับ Light Peak นอกเหนือจากนักพัฒนาชั้นนำเช่น Intel, Hewlett-Packard, NEC, Texas Instruments, ST-Ericsson และ Microsoft แล้วยังมี บริษัท มากกว่า 200 แห่งที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนา USB USB-IF อุทิศให้ทั้งสองหน้าเต็มไปด้วยโลโก้องค์กรในงานนำเสนอเพื่อแสดงให้เห็นว่าใครคือผู้ซื้อ USB ในวงกว้าง และเพื่อตอบสนองความทะเยอทะยานของ Intel Light Peak จะต้องชนะเหนือชุมชนวิดีโอเช่นเดียวกับผู้ที่ใช้ USB ในปัจจุบัน

มีกลุ่มอื่น ๆ ที่มีการตั้งค่ามาตรฐาน - เช่น ซึ่งดูแลผู้แข่งขัน USB FireWire ของคู่แข่งเช่นเดียวกับ 802.11 สำหรับเครือข่ายไร้สายและ 802.16 สำหรับเครือข่ายอีเธอร์เน็ต

มีอุปกรณ์ที่เปิดใช้งาน USB เป็นพันล้านในตลาดและมีจำนวนเพิ่มขึ้น แผนภูมินี้แสดงการคาดการณ์ของ In-Stat สำหรับอุปกรณ์ USB 3 เป็นสีแดง
มีอุปกรณ์ที่เปิดใช้งาน USB เป็นพันล้านในตลาดและมีจำนวนเพิ่มขึ้น แผนภูมินี้แสดงการคาดการณ์ของ In-Stat สำหรับอุปกรณ์ USB 3 เป็นสีแดง In-Stat

โดเฮอร์ตี้เชื่อว่าเป็นไปได้ทั้งสองอย่าง กลุ่ม USB สามารถรับตัวเชื่อมต่อที่กำหนดไว้อย่างรวดเร็วสำหรับการใช้งานของผู้บริโภคและ IEEE สามารถทำงานกับรูปแบบต่าง ๆ สำหรับระบบระดับสูงเช่นเซิร์ฟเวอร์ที่มีเส้นแสงเชื่อมโยงโปรเซสเซอร์เข้าด้วยกันและเชื่อมโยงคอมพิวเตอร์กับระบบจัดเก็บข้อมูล

"ถ้าสิ่งนี้เริ่มต้นในฐานะตัวเชื่อมต่อ USB 3F (F for fiber) ขนาด 100 กิกะบิตไม่มีสิ่งใดกีดขวางไม่ให้ไปที่ IEEE และกลายเป็นลิงก์ 10-terabit ที่มีตัวเชื่อมต่อเดียวกัน" โดเฮอร์ตี้กล่าว

คำถามเงิน
มีอุปสรรคอีกอย่างหนึ่งนอกเหนือจากการเมืองที่ Intel และพันธมิตรทุกคนต้องคำนึงถึงด้วย: ราคา

ระบบเครือข่ายออพติคอลที่เลเซอร์ส่งข้อมูลเมื่อโฟตอนลงสู่เส้นใยโปร่งใสไม่ถูกเลย

โดเฮอร์ตี้เชื่อว่าการผลิตในปริมาณมากสามารถลดต้นทุนได้ และอุปกรณ์ USB ก็ไม่ได้ช่วยอะไรมากหากมีอุปกรณ์ USB สูงถึง 3 พันล้านชิ้นต่อปีในขณะนี้

Jason Ziller ผู้อำนวยการสำนักงานโปรแกรมอินพุต - เอาต์พุตออปติคัลของ Intel
Jason Ziller ผู้อำนวยการสำนักงานโปรแกรมป้อนข้อมูลออปติคัลของ Intel โดย Stephen Shankland / CNET

“ มีข้อบ่งชี้ว่าถ้าพวกเขาลงสู่เศรษฐกิจแบบ USB พวกเขาสามารถได้รับค่าใช้จ่ายของตัวเชื่อมต่อลดลงถึงสิบเซ็นต์แทนการใช้ตัวเชื่อมต่อไฟเบอร์ออปติกประสิทธิภาพสูงที่สุดจำนวนหลายสิบเหรียญสหรัฐ” โดเฮอร์ตี้กล่าว

วิธีหนึ่งในการลดต้นทุนคือการใช้เส้นใยพลาสติกมากกว่ากระจกคุณภาพสูงโดเฮอร์ตี้กล่าว ซึ่งจำกัดความสามารถในการถ่ายโอนข้อมูลเมื่อเทียบกับกระจก แต่พลาสติกมีราคาถูกกว่าและมีความยืดหยุ่นมากกว่าโดเฮอร์ตี้กล่าว นี่เป็นสัญญาณที่ Intel เห็นด้วย: Ziller พูดถึง Light Peak "คุณสามารถผูกปมได้และจะยังใช้งานได้"

Intel ได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับซิลิคอนโฟโตนิกส์จำนวนมากซึ่งเลเซอร์นั้นถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้ในการประมวลผลของตัวเอง แต่ Light Peak ใช้เทคโนโลยีแบบดั้งเดิมมากขึ้นสำหรับโมดูลออพติคอลที่แปลงวัตถุและศูนย์เป็นแสง Ziller กล่าวว่า Intel กำลังใช้โมดูลออปติคัลจากผู้ผลิตรายใหญ่เช่น Avago Technologies, SAE Magnetics และ Foxconn

การเชื่อมโยงสายสองเส้นนั้นเป็นที่เข้าใจกันดี แต่วิธีนั้นใช้ได้กับสายใยแก้วนำแสงสองเส้นได้อย่างไร ในการสาธิตของ Rattner นั้นมีสายเคเบิล Light Peak ที่มาพร้อมปลั๊กดังนั้น Intel จึงมีแนวคิดที่จะทำให้มันใช้งานได้อย่างประหยัด

การเชื่อมต่อไฟเบอร์ระดับสูงเกิดขึ้นจากการหลอมรวมสายออปติคอล แต่โดเฮอร์ตี้เชื่อว่ากาวที่มีลักษณะคล้ายเจลซึ่งอาจได้รับการปกป้องโดยปลอกหุ้มที่ยึดกลับคืนเมื่อสามารถเสียบขั้วต่อได้ "มันอาจจะไม่ใช่สิ่งที่คุณเปิดและปิดเป็นร้อยครั้งต่อวัน" เขากล่าว แต่ตัวเชื่อมต่อนั้นสามารถใช้งานได้หลายสิบหรือหลายร้อยครั้ง

ความคิดของ Intel มากมายได้ลดลง แต่ บริษัท มีประสบการณ์มากกว่าเทคโนโลยีที่ซับซ้อนที่สุด และมันก็ไม่ได้ทำให้การขายยากสำหรับ Light Peak

“ เรากำลังพูดถึงหลายร้อยล้านพอร์ตในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าซึ่งจะช่วยลดค่าใช้จ่ายและทำให้เป็นเทคโนโลยีที่น่าสนใจ” Rattner กล่าว "พื้นฐานเราเชื่อว่าเวลามาถึงแล้วที่เทคโนโลยีออพติคอลจะมีปริมาณมาก"

การแก้ไข, 6:03 น. PDT: เรื่องราวนี้ได้รับการปรับปรุงเพื่อแก้ไขข้อความเกี่ยวกับเวลาที่จำเป็นในการถ่ายโอน 500MB ผ่าน USB 2.0 ในการสาธิตของ NEC เวลาคือ 39 วินาที

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก

ยอดเยี่ยมคำแนะนำ:บาคาร่า 1688 แอพมือถือ