ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีสีเขียวมองเงินสดเป็นคาร์บอน

2019-09-08 14:18:23

author:湛纫笳

ยานพาหนะไฟฟ้าคันแรกที่กลิ้งออกจากสายการผลิตของ Phoenix Motorcars จะมีสินทรัพย์ที่ซ่อนอยู่ แต่อาจมีกำไรงามซ่อนอยู่

ของ บริษัท ซึ่งมีกำหนดส่งมอบในช่วงฤดูร้อนนี้จะสร้าง "เครดิตไร้มลพิษ" จากรัฐแคลิฟอร์เนียที่สามารถเพิ่มเงินจำนวนมากเพื่อเริ่มต้นหากสามารถขายเครดิตเหล่านั้นให้กับผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่

หากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวฟีนิกซ์จะต้องการเพียงเศษเสี้ยวของสิ่งที่จะทำให้ธุรกิจดำเนินต่อไปได้อย่างคุ้มค่าไบรอันบลิสรองประธานฝ่ายขายของ บริษัท กล่าว "มันเป็นความแตกต่างในเงินร่วมลงทุนที่เราต้องการ - บางอย่างเช่น $ 100 ล้านเทียบกับ $ 10 ล้าน"

อีกวิธีหนึ่งคือเครดิตจะช่วยให้ บริษัท สามารถทำกำไรได้ในหนึ่งปีมากกว่าห้าหรือหกบลิสกล่าว

ฟินิกซ์มอเตอร์คาร์ได้รับผลกระทบอย่างมากโดยเฉพาะเครดิตที่เป็นประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อม รัฐแคลิฟอร์เนียกำหนดให้ผู้ผลิตรถยนต์ทุกรายต้องผลิตรถยนต์จำนวนหนึ่งที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์หรือซื้อเครดิตเพื่อชดเชยผู้ซุ่มยิงแก๊สที่พวกเขาทำ เนื่องจากมีความเชี่ยวชาญในยานยนต์ที่สะอาด Phoenix Motorcars คาดว่าจะมีเครดิตส่วนเกินเหล่านี้ซึ่งสามารถขายให้กับผู้ผลิตรถยนต์ที่ไม่ตรงตามข้อกำหนดของรัฐ

แต่เครดิตที่ปล่อยออกมาเป็นศูนย์ไม่ใช่เพียงสิ่งเดียวเท่านั้นที่จะนำไปสู่รูปแบบธุรกิจของ บริษัท ผู้ประกอบการและนักลงทุนด้านเทคโนโลยีสีเขียวที่คาดการณ์ล่วงหน้าจำนวนหนึ่งกำลังวางเดิมพันในมูลค่าที่เพิ่มขึ้นของสินเชื่ออื่น ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากคาร์บอน

ตาม ที่จัดการปัญหาภาวะโลกร้อนสร้าง บริษัท สามารถเริ่มสร้างรายได้จากการชดเชยก๊าซเรือนกระจก

มันเป็นรูปแบบธุรกิจที่แปลกใหม่ แต่เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่กำลังได้รับการสำรวจอย่างแข็งขัน หัวหน้าฝ่ายการลงทุนด้านเทคโนโลยีสะอาดของ @Ventures กล่าว

"ผู้ประกอบการบางรายได้ทำสัญญาที่พวกเขาเป็นเจ้าของคาร์บอนเครดิตที่สร้างขึ้นโดยผลิตภัณฑ์ที่พวกเขาผลิต" วันกล่าวซึ่งกล่าวว่านโยบายการควบคุมคาร์บอนมีแนวโน้มที่จะมาถึงสหรัฐฯในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า "คุณสามารถเห็นการเขียนบนผนังตอนนี้"

การเงินคาร์บอน
ในฐานะนักลงทุน Day ให้ความช่วยเหลือ บริษัท ที่ไม่จำเป็นต้องพึ่งพารายได้จากคาร์บอนเครดิตหรือการควบคุมสิ่งแวดล้อมในรูปแบบอื่น ๆ

แต่คนอื่นมองพวกเขาว่าเป็นรูปแบบธุรกิจที่ดี บริษัท ที่ชื่อว่า กำลังสร้างแผนรายรับทั้งหมดโดยการ

ต่อมาในเดือนพฤษภาคมพนักงาน Planktos จะออกเดินทางไปยังหมู่เกาะกาลาปากอสซึ่งพวกเขาวางแผนที่จะเพาะเมล็ดในพื้นที่ขนาดใหญ่ของมหาสมุทรด้วยเหล็กเพื่อกระตุ้นการเติบโตของแพลงก์ตอนซึ่งมันบอกว่าลดลง

David Kubiak ผู้อำนวยการด้านการสื่อสารของ บริษัท กล่าวว่าแพลงก์ตอนส่วนหนึ่งนั้นจะตายและจมลงทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากชั้นบรรยากาศ

“ เราส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับแพลงก์ตอนที่มีความลึกน้อยกว่า 500 เมตรมันทำให้พวกมันอยู่ในกระแสน้ำในมหาสมุทรที่ลึกพอที่พวกมันจะอยู่นอกชั้นบรรยากาศมานานหลายศตวรรษ” เขากล่าว

เพื่อสร้างรายได้ตั้งใจที่จะ ที่แพลงก์ตอนผลิบานออกมา นายคูบิอากกล่าวว่าเดิมที บริษัท คิดว่าโครงการนี้เป็นโครงการวิจัยเพื่อลดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ แต่พบว่านักธุรกิจยินดีคืนทุนโดยมีรายได้จากการขายคาร์บอนเครดิตซึ่งเป็นไปได้โดยพิธีสารเกียวโต

Planktos ยังมี บริษัท ย่อยชื่อ ซึ่งมีแผนที่จะทำสิ่งเดียวกัน แต่ด้วยการจัดการป่าไม้ โครงการแรกในฮังการีได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลแล้วนาย Kubiak กล่าว

"สิ่งที่เราทำกันโดยทั่วไปคือการปลูกป่า ... และกลไกการระดมทุนคือคาร์บอนเครดิตที่เกิดจากมัน" เขากล่าว

สินเชื่อที่ออกแบบมาเพื่อ จำกัด การปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และก๊าซเรือนกระจกอื่น ๆ กำลังถูกกล่าวถึงในบริบทของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

แต่การซื้อขายการปล่อยมลพิษต่าง ๆ เช่นซัลเฟอร์ไดออกไซด์นั้นเกิดขึ้นมาหลายปีแล้ว เป็นโปรแกรมการค้าสีเขียวอีกประเภทหนึ่งซึ่งขับเคลื่อนโดยข้อบังคับของรัฐบาลด้านสาธารณูปโภคเพื่อสร้างพลังงานทดแทนในระดับหนึ่ง

กฎระเบียบจะเร่ง (การจัดการคาร์บอน) แน่นอน ... เรากำลังอยู่ใน Wild West เล็กน้อยตอนนี้
- Dan Pullman รองประธาน McNamee Lawrence

โครงการ จะใช้ระบบ cap-and-trade ซึ่งจะเปิดให้บริการออนไลน์ในปี 2009 โดยจะให้ฝาปิดเครื่องกำเนิดไฟฟ้าตามปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่ปล่อยออกมา หากพวกเขาอยู่ต่ำกว่าค่าเผื่อเหล่านั้นพวกเขาจะได้รับเครดิตสำหรับการปล่อยชดเชยเหล่านั้นซึ่งสามารถแลกเปลี่ยนกับผู้ปล่อยมลพิษรายอื่น

การซื้อขายคาร์บอนได้ดำเนินการแล้วในยุโรปซึ่งมีการทำธุรกรรมก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ประมาณ 1 พันล้านตันเมื่อปีที่แล้วจากโครงการซื้อขายมลพิษของสหภาพยุโรปที่มีมูลค่ามากกว่า 18 พันล้านยูโร พอยต์คาร์บอน

สินเชื่อแลกเปลี่ยนเหล่านี้ส่วนใหญ่เกิดจากข้อตกลงทางการเงินของโครงการและการเตรียมการชดเชยคาร์บอนโดยสมัครใจ ในตัวอย่างหนึ่งสินเชื่อคาร์บอนถูกสร้างขึ้นในโครงการพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศมาเลเซีย Dan Pullman รองประธานธนาคารเพื่อการลงทุน McNamee Lawrence กล่าวซึ่งให้คำแนะนำแก่ บริษัท พลังงานทางเลือกรวมถึง บริษัท สมัครใจ

เนื่องจากพลังงานแสงอาทิตย์เปลี่ยนรูปแบบการผลิตไฟฟ้าที่สกปรกกว่านักการเงินของโครงการจึงได้รับเครดิตคาร์บอนซึ่งสามารถขายได้ในการแลกเปลี่ยนคาร์บอน

การกำหนดนโยบายมีผลกระทบอย่างไรกับราคาของเครดิต ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าการ จำกัด การปล่อยก๊าซที่ไม่เข้มงวดจะส่งผลให้เกิดการเกินดุล

ตัวอย่างเช่นฟินิกซ์มอเตอร์คาร์สามารถรับเครดิตคาร์บอนได้นอกเหนือจากสินเชื่อรถยนต์ปลอดมลพิษซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการสร้างแรงจูงใจด้านพลังงานสะอาดที่แคลิฟอร์เนีย $ 25 ล้าน (คลิกที่นี่สำหรับ )

แต่ บริษัท ไม่ได้ทำอะไรกับเครดิตคาร์บอนเพราะพวกเขา "เกือบไม่มีมูลค่า" บลิสกล่าว ในทางตรงกันข้ามรัฐแคลิฟอร์เนียจะปล่อยสินเชื่อเป็นศูนย์ให้เป็นที่ต้องการของผู้ผลิตรถยนต์รายอื่น ๆ

Kubiak ของ Planktos ยังพบว่าราคาสำหรับการปล่อยก๊าซคาร์บอนต่ำมากโดยเฉพาะในตลาดยุโรปที่มีการควบคุมเนื่องจากส่วนเกินของเบี้ยเลี้ยง แต่เขาคาดการณ์ว่าราคาจะสูงขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปและกล่าวว่า บริษัท ที่ตั้งใจจะขายสินเชื่อโดยตรง "สามารถทำได้ค่อนข้างดี" ที่ 5 ดอลลาร์ต่อตันของคาร์บอน

พูลแมนกล่าวว่าการมาถึงของกฎระเบียบของรัฐบาลกลางสหรัฐจะช่วยผลักดันการซื้อขายมากขึ้น จำเป็นต้องมีหน่วยงานออกใบรับรองเพิ่มเติมเพื่อประเมินแผนการชดเชยคาร์บอนเขากล่าว มีการร้องเรียนว่าคาร์บอนออฟเซ็ตไม่ผ่านการตรวจสอบหรือรับรองอย่างเพียงพอ

“ กฎระเบียบจะเร่งความเร็วขึ้นอย่างแน่นอน (การจัดการคาร์บอน) มันสร้างสภาพแวดล้อมที่ใช้งานได้มากขึ้นสำหรับการซื้อขายและแลกเปลี่ยนเครดิตคาร์บอน” พูลแมนกล่าว "ตอนนี้เราอยู่ใน Wild West นิดหน่อย"

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก

ยอดเยี่ยมคำแนะนำ:บาคาร่า 1688 แอพมือถือ